2007/Feb/18

หลวงพระบาง

มาถึงหลวงพระบางแล้วเที่ยวที่ไหนดี....?
สะบายดี ....ผมขอ พาท่าน ไปยัง เมืองเล็กๆ ที่มี่สีสัน เรื่องราว และ ความน่าสนใจมากมาย ที่นี่มีมนต์เสน่ห์ แอบแฝง อยู่ ใครก็ตามที่มาเที่ยว ที่นี่ ต่างต้องติดใจ แถม เมืองแห่งนี้ยังเป็นมรดกโลกอีกด้วย .....หลวงพระบาง ครับ

วัดเชียงทอง

มาหลวงพระบาง ต้อง มาเที่ยววัดนี้ไม่เช่นนั้นเสียเที่ยวแย่ เพราะวัดนี้ นับเป็นศูนย์รวม สถาปัตยกรรมของลาว เอาไว้เลย วัดเชียงทองสร้างโดย พระ ไชยเชษฐาธิราช ก่อนที่จะย้ายเมือง ไปยัง นครเวียงจันทน์
พระอุโบสถ
อุโบสถวัดนี้มีจุดเด่นตรงที่มีหลังคาโค้ง และ ชายหลังคา ต่ำลงมา ซึ่งหลังคานี้จะซ้อนกัน 3 ชั้น สำหรับอุโบสถ นี้ ชาวลาว เรียกกันว่า " สิม " บริเวณกลางหลังคา จะมี ช่อฟ้า อยู่ ซึ่งวัด ที่พระมหากษัตริย์ สร้างนั้นจะ มีช่อฟ้า 17 ช่อ แต่ถ้าเป็นคนธรรมดา จะมี ช่อฟ้า 1 - 7 ช่อเท่านั้น ด้านหลังของ พระอุโบสถ นี้ ภาพ มีสวยงาม โดยการนำกระจกสี ตัดแล้วประดับเป็นภาพ ในภาพ เป็น ต้นทอง ซึ่งเคยมีขึ้นอยู่มากมาย ในบริเวณหลวงพระบาง
วิหารพระม่าน
ด้านหลังของพระอุโบสถ มีวิหาร เล็กๆหลังหนึ่ง ซึ่ง เรียกกันว่า วิหาร พระม่าน ซึ่งชาวลาวเชื่อกัน ว่า หากอัญเชิญ พระม่าน ออกจากวิหาร แล้วจะเกิด ฝนตก ไม่หยุด จึงจะทำการอัญเชิญ มาให้ ประชาชน สรงน้ำ ในช่วงวันบุญปีใหม่ เท่านั้น เรา สามารถ ส่องดูจากรูที่ประตูวิหารได้เท่านั้น
อูบมุง
เหมือนอุโมงค์เล็กๆ อยู่ด้านข้าง พระอุโบสถ ภายในจะประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามสมุทรเอาไว้


โรงเมี้ยนโกศ
เป็นที่เก็บราชรถ พระโกศของ เจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา จุดเด่นของ โรงเมี้ยนโกศนี้อยู่ที่ช่วง หน้าบัน ด้านหน้า ซึ่งลงรักปิดทองเล่าเรื่องราว รามเกียรติ์ งดงามมาก ยิ่งเวลาบ่ายๆ แสงแดด ส่องมาเต็มที่ ยิ่งสวยงามจับใจเลยครับ ภายในนั้น มี ราชรถไม้ และมี พระโกศ 3 องค์ ทั้งของเจ้าศรีสว่างวัฒนา พระราชมารดา และ พระเจ้าอา

พระราชวัง
นับว่าเป็นสถานที่ เที่ยว ที่หนึ่ง ที่ไม่ควรพลาด พระราชวังหลวงพระบางเป็นที่ประทับ ของเจ้า มหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ ภายใน ประกอบ ด้วยห้องต่างๆ มากมาย เช่นห้องท้องพระโรง ซึ่งตกแต่ง ประดับประดา กระจก บน ผนัง และเพดาน สีแดง ห้องรับแขกซึ่ง มีรูปของท่าน ในลักษณะ 3 มิติ ห้องบรรทม ฯลฯ ภายนอกนั้น โดดเด่น ด้วยสถาปัตยกรรม แบบ ฝรั่งเศส ผสมผสานกับ สถาปัตยกรรมลาว อย่างลงตัว ด้านหน้า มีต้นตาล ซึ่ง ปลูกเป็นแถว นับเป็นมุมที่สวยที่สุดของ วังนี้

หอพระบาง
พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และยังเป็นที่มาของชื่อ เมือง " หลวง - พระบาง " อีกด้วย เป็นพระพุทธรูปปรางค์ ห้ามสมุทร ศิลปะขอม ทำจากทองคำ ปัจจุบัน หอพระบาง นี้ อยู่บริเวณ พระราชวัง เราสามารถ กราบไหว้ และชมได้ แต่ห้ามถ่ายรูป ครับ

ตลาดมืด
ยามค่ำคืน
บริเวณ ถนน ศรีสว่างวงศ์ จะปิด แล้วถูกแปรสภาพกลายเป็น ตลาดมืด ไม่ใช่ขายของผิดกฏหมายนะครับ แต่ขายของพื้นเมือง ครับ มีหลากหลายให้เรา เลือกซื้อ ทั้งกระเป๋า ผ้าพันคอ ปลอกหมอน จนถึงผ้าปูที่นอน สร้อย แหวน กำไล หรือ ธูปหอม ฯลฯ ให้เล่าคงไม่หมดครับ เอาเป็นว่า น่าซื้อไปเสียหมด ส่วนราคาก็ต้องต่อรองเอาเอง ครับแนะนำว่าควรสอบถามราคา หลายๆร้าน บางร้านอยู่ไกลหน่อย ราคาก็ถูกลงครับ ถนนนี้ มีคำพูดเล่นๆว่า เมืองไทยมี ถนนข้าวสาร ถนนนี้ เป็น พี่น้องกัน ชื่อ ถนนข้าวเหนียว ครับ


ตักบาตรเช้า


อีกหนึ่งกิจกรรมที่เราไม่ควรพลาด คือตักบาตรเช้า ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 5.30น.เป็นต้นไป ในตัวเมือง จะมีพระออกเดิน บิณฑบาตร โดยพระสงฆ์ทุกวัดจะออกเดินทั้งหมด เราสามารถ ไปทำบุญตักบาตรกันได้ด้วย ซึ่งบริเวณ ริมถนนจะมีเหล่าแม่ค้า นำข้าวเหนียวมาขาย เป็น กระติ๊บๆ เราสามารถซื้อ เพื่อ ตักบาตรได้เลย มาถึงหลวงพระบางแล้ว ไม่ได้ตักบาตรเซ้า คงน่าเสียดายนะครับ อ้อ พระแต่ละวัด จะนุ่งจีวรสีไม่เหมือนกันด้วยครับ

พระธาตุหมากโม


อยู่ใน วัด วิชุนราช ซึ่งสร้างวัดนี้เพื่อประดิษฐานพระบาง พระธาตุ หมากโม นี้ มีลักษณะคล้ายแตงโมผ่าครึ่งซีก จึงเป็นที่มาของชื่อพระธาตุหมากโม ซึ่งแปลว่า แตงโมนั่นเอง

บ้านช่างไห
ก่อนที่เราจะเดินทางไปเที่ยวถ้ำติ่ง ถ้าเราลงเรือ ที่บ้าน ช่างไห ก็จะได้เดินเที่ยว ตลาดขายของ ของหมู่บ้านนี้อีกด้วย ซึ่ง บ้าน ช่างไห นี้ ชื่อเค้าก็บอกอยู่ว่าต้องมีความสัมพันธ์กับไห แต่ไหที่ว่านี้ เป็นไหเหล้าครับ ไม่ใช่ไหปลาร้า แต่ประการใด ที่นี่มีการต้มเหล้า กันเป็นหลัก ซึ่งใครสนใจก็ไปดูเค้าต้มกันได้ สำหรับคอสุรา ก็คงจะเกิดอาการอยากตั้งแต่ได้กลิ่นแล้ว หละครับ เพราะกลิ่นเหล้าจะคลุ้งอยุ่ทั่วไปหมด สินค้าที่มีขายบริเวณนี้ก็จะมี ทั้งผ้า ของฝากต่างๆ รวมถึงของป่า ประเภทเพิ่มพลังด้วย ดุรูปดีกว่าครับ

ถ้ำติ่ง

ถ้ำติ่ง ที่ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูป เล็ก ใหญ่ นับพันองค์ ตั้งอยู่บนเขาหินปูน ริมแม่น้ำโขง เราต้องนั่งเรือหางยาว (ลำใหญ่มาก) เพื่อเข้าชม แต่เดิม ชาวลาวในอดีตเคย นับถือผี จนกระทั่ง พระเจ้าโพธิสารราช นำ ศาสนาพุทธมาเผยแพร่ และได้เปลี่ยนถ้ำติ่งจากเดิม ที่เคยเป็นที่ สักการะบูชา ผี เทวดา มาเป็น สถานที่ทางพุทธศาสนา แทน แต่ก่อนเมื่อ ถึงปีใหม่ เจ้ามหาชีวิต จะทำการเดินทางมาสรงน้ำพระในถ้ำติ่งนี้ ถ้ำติ่งล่าง ( ถ้ำติ่งลุ่ม) มีพระพุทธรูปมากมาย และสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่า โดยมีบันไดเดินขึ้นจากท่าเรือ มีพระพุทธรูป หลายพันองค์ ทั้งทำจากไม้ และโลหะ ถ้ำติ่งบน ต้องเดินขึ้นบันได ประมาณ 200 ขั้น แต่จะ มีโถงถ้ำ ที่ตื้นกว่า ถ้ำติ่งล่าง มน้อยกว่าเช่นกันจากถ้ำ จะสามารถมองเห็น แม่น้ำโขงสองสีได้อย่างชัดเจน

น้ำตกกวางซ

น้ำตกหินปูน ขนาดกลาง นับว่าสวยที่สุดในหลวงพระบาง มีความสูง ประมาณ 70 เมตร ทางด้านล่างเป็นแอ่งน้ำ มีสะพานเชื่อมสามารถ เดินข้ามไปอีกฝั่ง เพื่อขึ้นชมชั้นบนของน้ำตกได้ น้ำที่ตกลงมาสวยใสมากครับ

วัดพระบาทใต้

วัดพระบาทใต้ หรือเรียกกันว่า วัดญวณ มีเจ้าอาวาสเป็น ชาวเวียตนาม จุดเด่นของวัดนี้ คือ รอยพระพุทธบาท ทางด้านหลังวัด ลวดลายของอุโบสถ แบบ จีน เวียตนาม ซึ่งเขียนแบบ เสตนซิล และ พระพุทธเจ้าปาง ประสูติ ด้านหลังของวัด นับว่าเป็นจุดที่ชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามมากจุดหนึ่ง

ปัจจุบันเมืองหลวงพระบางมีประชากรประมาณห้าแสนคน ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม
ที่ตั้ง : หลวงพระบาง ตั้งอยู่ทางเหนือของนครเวียงจันทน์ ระยะทางประมาณ 400 กิโลเมตร เชื่อมต่อถึงกันด้วยทางหลวงหมายเลข 13 ใช้เวลาเดินทางราว 8 10 ชั่วโมงด้วยกันด้วยถนนที่ไม่ดีนัก มีเครื่องบินจากนครเวียงจันทน์ถึงหลวงพระบางโดยสายการบินลาว ใช้เวลาบินประมาณ 45 นาที


edit @ 2007/02/18 15:36:56

Comment

Comment:

Tweet


angry smile
#3 by (122.154.11.66) At 2008-12-22 14:27,
ออกตังให้ไปชัวร์
#2 by ปลาทองขี้จุ๊ At 2007-02-18 16:29,
น่าไปนะ..ก็ไปซิ
#1 by pummarat At 2007-02-18 15:47,